Mùa hè ý nghĩa của bạn trẻ 9x

Đi du lịch, làm tình nguyện, dành thời gian theo đuổi niềm đam mê bản thân, đó là những điều người trẻ thường làm mỗi khi mùa hè đến. Cùng lắng nghe những câu chuyện, trải nghiệm ý nghĩa của bạn trẻ 9x cũng như hoài bão, dự định của họ trước khi mùa Hè 2015 kết thúc.

Nguyễn Quốc Anh (18 tuổi – Hà Nội)

Quốc Anh muốn phát triển hơn nữa niềm đam mê nhiếp ảnh của mình.

Mùa Hè năm 2015 là một dấu mốc quan trọng đối với mình, khi phải trải qua kì thi THPT Quốc gia và bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời. Mình đã vượt qua kì thi và hiện mình chuẩn bị trở thành tân sinh viên.

Từ lâu mình đã nuôi ước mơ trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, mình nghĩ việc theo học một ngành nghề khác với định hướng nghề nghiệp của bản thân không có gì khó hiểu, khi những kiến thức học được tại trường và những trải nghiệm thực tế đều cần thiết cho cuộc sống sau này, dù mình có theo đuổi ngành nghề gì đi nữa.

Đối với mình, việc lần đầu tiên sống tự lập, phải làm quen với nếp sống mới ở một thành phố cách nhà mình cả chiều dài đất nước, làm quen bạn mới, trường mới là một trải nghiệm cũng như một thử thách vô cùng thú vị.

Mình nghĩ nhịp sống sôi động tại Sài Gòn là một môi trường lý tưởng để mình có thể học hỏi, phát triển niềm đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh. Bởi vậy, mình đã dành cả mùa hè để khám phá, tìm hiểu về thành phố này cũng như tham quan trường mới, sẵn sàng bước vào cuộc sống sinh viên.

Nguyễn Đình Tôn Nữ (17 tuổi – trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam)

Tôn Nữ đắm mình với các hoạt động nghệ thuật trong mùa Hè qua.

Mình vốn không thích ngồi yên một chỗ, nên mùa hè đối với mình không phải để nhàn rỗi, nghỉ ngơi. Vì vậy, mùa hè vừa qua của mình đầy kỉ niệm, không có một ngày bị bỏ phí với hàng loạt các dự án, hoạt động ngoại khóa. Mình đã tham gia những hoạt động nghệ thuật của các CLB của trường, làm một bộ phim tài liệu ngắn, tổ chức tọa đàm về giáo dục, tổ chức chiếu phim tài liệu về âm nhạc Đông Nam Á, và tham gia nhiều hoạt động nhỏ khác.

Mình đã hiểu được là sau mỗi vở kịch hay bất kì buổi biểu diễn sân khấu nào cũng mất rất nhiều công sức của rất nhiều người, nhưng bù lại, mình được gặp rất nhiều bạn, anh chị giỏi, yêu nghệ thuật và qua đó học hỏi, tích lũy nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Cảm giác được nhìn thấy công sức nhỏ nhoi của mình góp vào tạo nên một thành công lớn lao của mỗi dự án đối với mình vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ.

Đỗ Hà Anh (18 tuổi – Hà Nội)

Hà Anh dành thời gian để tham gia bộ phim hướng đến kỉ 30 năm thành lập trường Hà Nội – Amsterdam.

Những ngày hè này, mình đang dành toàn bộ thời gian để tham gia bộ phim do các bạn học sinh và cựu học sinh trường Amsterdam thực hiện, hướng đến kỉ niệm 30 năm thành lập trường.

Mình đã có 7 năm làm học sinh trường THTP chuyên Hà Nội – Amsterdam, và đó là 7 năm vô cùng tuyệt vời. Mình muốn đóng góp một chút công sức của mình để tri ân các thầy cô của trường, trước khi bước vào cánh cổng trường Đại học.

Lâm Hưng Lộc (21 tuổi – TPHCM)

Hưng Lộc tham gia chương trình Bảo tồn rùa biển và môi trường biển ở Côn Đảo

Mình sẽ không thể quên trải nghiệm của mùa hè vừa qua, khi mình được chọn là một trong các tình nguyện viên từ khắp đất nước tham gia chương trình Bảo tồn rùa biển và môi trường biển tại Côn Đảo.

Trong 15 ngày trên đảo Bảy Cạnh – Côn Đảo – Vũng Tàu, mình đã cùng các bạn tình nguyện viên khác giúp đỡ các chiến sĩ kiểm lâm trong công tác chăm sóc, cứu hộ và bảo tồn rùa biển cũng như giữ vệ sinh môi trường biển, đảo. Công việc mỗi ngày là thả rùa con về biển, dọn rác bãi biển, theo dõi mực nước lên xuống, canh rùa mẹ khi lên bờ đẻ trứng và mang trứng về hồ ấp.

Công việc này đã cho mình rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ, như những lúc đứng ngắm nhìn rùa con lẫm chẫm bò về biển, những đêm ngồi trong bóng tối nghe tiếng rùa mẹ thở phì phò, cảm nhận sự thiêng liêng khi trái trứng rơi ra khỏi bụng rùa mẹ hay khi rùa con cắn vỏ chui ra chào thế giới.

Hơn nữa, 15 ngày trên đảo là 15 ngày mình được hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng bầu không khí trong lành không khói bụi, không ồn ã, chỉ có tiếng sóng biển ì oạp vỗ bờ và những cơn gió thấm vị mặn của muối.

Ớ nơi hoang sơ đó, mình cùng các bạn tình nguyện viên khác hoàn toàn không dùng những thiết bị, đồ đạc hiện đại mà tận dụng tối đa những gì thiên nhiên ban tặng như nước mưa, ánh sáng mặt trời, than củi…

Bởi vậy, sau chuyến đi mình luôn tự nhắc nhở bản thân nâng cao ý thức giữ sạch môi trường xung quanh, từ những việc nhỏ nhất như vứt rác đúng chỗ, đi xe đạp hoặc xe bus để hạn chế khí thải, và tắt các thiết bị điện mỗi khi không sử dụng, vì gìn giữ môi trường sống chính là bảo vệ chính mình và người thân.

Đặng Thu Ly (23 tuổi – vũ công tại Hà Nội)

Thu Ly dành nhiều thời gian hơn để phát triển đội nữ nhóm S.I.N.E

Với mình, một mùa hè ý nghĩa chính là mình đươc làm tha hồ làm những công việc mà mình yêu thích, trải nghiệm nhiều thứ ở nhiều nơi. Bản thân là thủ lĩnh của đội nữ nhóm nhảy S.I.N.E mà lại khá là “tham” việc nên trong năm mình cũng không có thời gian chăm chút được cho nhóm, đợt hè vừa qua chính là cơ hội mình chăm chút lại nhóm, đôn đốc mọi người tập luyện rồi lên kế hoạch phát triển.

Ngoài ra đợt hè cũng là cao điểm của các chương trình giải trí nên mình phải cố gắng sắp xếp lịch diễn, lịch tập cho các thành viên trong nhóm một cách hợp lý. Bên cạnh đó mình vẫn đứng lớp dạy nhảy cho em nhỏ ở các CLB nghệ thuật.

Tuy mình đã có một mùa hè bận rộn, không được đi nghỉ mát cùng bạn bè, gia đình nhưng những lần mình đi diễn ở các tỉnh, thành phố thì cũng là lần du lịch vui và ý nghĩa. Mình nhận thấy mùa hè năm nay là quãng thời gian khá ý nghĩa và thành công đối với mình.

Hồng Minh